Hoạt động tổ chức dạy bơi, chống đuối nước cho trẻ em năm 2022 trên địa bàn xã Phú Cường

Ngay từ những ngày đầu tháng 6, Trường Tiểu học Phú Cường 1 đã kết hợp với các ban ngành, đoàn thể cùng các đơn vị trường bạn trên địa bàn xã tổ chức các lớp dạy bơi an toàn và kỹ năng phòng, chống đuối nước cho hơn 200 học sinh các khối lớp.

Ngày 9/6/2022 tổ chức khai giảng lớp bơi.

Ông Trần Văn Đạt,  giáo viên dạy bơi ở Trường Tiểu học Phú Cường 1 cho biết: “Tham gia dạy bơi cho học sinh, chúng tôi xác định phải giảng dạy hiệu quả từ buổi học đầu tiên. Trong suốt quá trình học, Giáo viên phải dầm mình trong nước để hướng dẫn kỹ từng động tác bơi, kỹ thuật phòng, chống đuối nước để các em tiếp thu và thực hành đạt yêu cầu.”

Các em khởi động trước khi học bơi

Cùng phụ trách lớp học bơi tại TTVH xã Phú Cường còn có thầy Nguyễn Thành Trung, thầy Hà Thanh Nhàn –  giáo viên thể chất, những người rất tâm huyết với công tác dạy bơi cho học sinh.

Các em thực hiện đúng các bước cơ bản khi học bơi

Thầy Trung chia sẻ: “Từ những kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cùng với kinh nghiệm học được từ những lớp tập huấn về dạy bơi lội an toàn và kỹ năng phòng, chống đuối nước. Chúng tôi cố gắng truyền đạt, hướng dẫn các em để đạt kết quả cao nhất. Cụ thể, trong chương trình dạy bơi có 18 bài học, mỗi bài 60 phút, gồm các nội dung làm quen với nước, dạy kỹ năng bơi sấp, bơi ngửa, kỹ năng sống sót và cứu hộ”.

Hoạt động dạy bơi

Cô Cao Thanh Thủy, Hiệu trưởng cũng chia sẻ rằng: “ Nhà trường đã tạo điều kiện về thời gian và nhân sự bên cạnh đó nhà trường cũng đã thực hiện lồng ghép về dạy học bơi an toàn vào môn thể chất và thực hiện dạy bơi an toàn trong các buổi học trái buổi cho học sinh.

Vì ảnh hưởng của covid 19 nên các em đi học 1 buổi. Các em học sinh khối 1,2,3 học buổi sáng, buổi chiều các em sẽ học bơi. Các em học sinh khối 4,5 học buổi chiều, sẽ học bơi buổi sáng. Các em sẽ học các ngày thứ 3, 5, 7 hàng tuần.

Ngoài mục mục tiêu phổ cập bơi an toàn, nhà trường còn chú trọng đến phát triển thể chất cho học sinh, chương trình dạy học bơi được xây dựng riêng cho mỗi khối lớp. Vì vậy, học đến lớp 5, các em đã thành thạo các kỹ năng bơi tự do; bơi sống sót; đứng nước 120 giây và các kĩ năng cứu đuối cơ bản.

Tác giả: Trần Văn Đạt